Khu vườn sân thượng vỏn vẹn 27m² ngập tràn rau, trái cây và hoa của bà mẹ hai con ở Hà Nội

Khu vườn sân thượng vỏn vẹn 27m² ngập tràn rau

Vì có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, chị Vĩnh Hà đã mang lại khu vườn xanh mướt, xum xuê cây trái trên sân thượng nhà mình.


Khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Vĩnh Hà ở quận Tây Hồ, Hà Nội có khác đôi chút với những khu vườn trên cao khác. Chị không dùng chậu nhựa thông minh hay thùng xốp mà chọn cách xây bồn cố định để trồng các loại rau ăn lá và cây ăn quả phục vụ cho nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của gia đình.

 width=

Khu vườn sân thượng khi bắt đầu vụ mới.

 width=

Bà mẹ hai con Vĩnh Hà rất yêu thích việc làm vườn.

Chị Vĩnh Hà hiện tại đang là mẹ của hai nàng công chúa nhỏ. Cách đây khoảng 4 năm, chị Hà đã xin nghỉ việc ở cơ quan nhà nước để kinh doanh tự do. Nhờ vậy, chị có nhiều thời gian chăm sóc gia đình và toàn tâm cho công việc mới đầy hy vọng và năng động của mình.

Bà mẹ hai con cho biết: “Tôi bắt đầu trồng rau từ khi sinh con gái đầu lòng. Khi tôi sinh ra, xung quanh nhà bố mẹ đã trồng rất nhiều rau xanh và cây ăn quả. Tình yêu cây cối đã bắt đầu từ thuở nhỏ. Lớn lên bên khu vườn của bố mẹ, tôi cũng hiểu được phần nào những đặc tính của một số cây trồng. Cho đến khi có gia đình nhỏ, tôi muốn trồng cây để thư giãn, cung cấp rau sạch cho chồng con và hoa đẹp để trang trí nhà cửa”.

 width=

Chị trồng rau vào từng bồn được ngăn chia hợp lý trên sân thượng.

 width=

Vì diện tích hạn hẹp nên chị Hà trồng xen kẽ các loại rau.

 width=

Cải thảo.

 width=

Cải bẹ.

 width=

Xà lách tươi tốt.

Để có được khu vườn đẹp mướt mắt, xanh tươi như thời điểm hiện tại, chị Vĩnh Hà đã vượt qua khó khăn lớn nhất, đó là nơi trồng và đất trồng. Khi đó, nhà chị ở trong ngõ, tranh thủ chút đường ngõ, chị mua thùng xốp và ra bãi sông Hồng chở đất về. Tuy nhiên, dù bỏ ra nhiều công sức, chị Hà lại vô cùng thất vọng khi không nhận được kết quả như mong muốn. Sau một thời gian nghiên cứu, chị nhận thấy việc đặt chậu cây ở ngõ nhỏ, nơi xung quanh là tường nhà bao bọc là môi trường không tốt cho cây phát triển vì thiếu ánh sáng và ánh nắng.

 width=

Rau húng.

 width=

Dưa chuột.

 width=

Các loại rau thơm được chị trồng riêng vào một bồn.

 width=

Rút kinh nghiệm, chị Hà quyết định làm vườn trên sân thượng để cây cối được xanh tươi. Khu vườn hiện tại của gia đình chị được bố trí làm hai khu vực, 12m2 cho việc trồng rau và 15m2 dành để trồng hoa, cây cảnh. Chị tận dụng khoảng ban công nhỏ và một phần diện tích trên sân thượng để trồng hoa. Phần diện tích nhiều nắng, thông thoáng chị Hà dành để trồng các loại rau quả.

 width=

 width=

Sân thượng nhiều nắng giúp rau phát triển mạnh.

 width=

Riêng phần trồng rau, chị xây thành ô và dành cả một khoảng rộng đón nắng gió cho rau phát triển tốt nhất. Vì diện tích hạn hẹp, chị Hà chủ yếu trồng rau theo mùa và rau gia vị. Mỗi ngày, chị đều đặn tưới rau và chăm chỉ bắt sâu. Thỉnh thoảng chị dùng phân trùn hoặc phân gà đã ủ lâu để bón cho rau. Đặc biệt, rau dành để ăn nên chị không phun thuốc. Cây có sâu chị thường bắt trực tiếp, lá cây bị xoăn hay vàng úa thì cắt bỏ.

 width=

Ngoài rau, chị Hà còn trồng cây ăn quả như chanh, thanh long…

 width=

Nho.

 width=

Dưa chuột và quất.

 width=

Su su lúc lỉu quả.

 width=

Ổi chín trên sân thượng.

 width=

Ớt sai quả.

 width=

Chanh.

 width=

Theo kinh nghiệm của chị, để trồng cây được tươi tốt, điều cần thiết là chú ý vị trí trồng có nhiều ánh nắng, ánh sáng đầy đủ. Ngoài ra, vì trồng rau trên cao, chị Hà sử dụng mái che để tránh nắng nóng và mưa to nhưng vẫn đảm bảo cây đủ ánh sáng và hứng được nắng nhẹ nhàng. Khi trời mưa to gió lớn cũng không lo bị lốc cây hay trôi mất màu của đất.

 width=

Ngoài rau quả, chị Hà còn trồng thêm hoa.

 width=

 width=

Những chậu hoa rực rỡ điểm tô sân thượng.

 width=

 width=

 width=

Những bông hồng dịu dàng trên sân thượng.

Nhờ những cách chăm sóc đơn giản ấy, khu vườn nhỏ trên cao của gia đình chị luôn đa dạng các loại rau quả và hoa nở dịu dàng. Mỗi ngày được lên ngắm hoa, chăm rau với chị là một ngày đầy niềm vui và hạnh phúc.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977.168567

Sieu thi dien may, may giat, dieu hoa...chinh hang