Người phụ nữ Hà Thành dành 8 năm cho niềm đam mê biến sân thượng thành góc vườn hoa rực rỡ

Người phụ nữ Hà Thành dành 8 năm cho niềm đam mê biến sân thượng thành góc vườn hoa rực rỡ
Mời bạn đánh giá!

Từ tình yêu và niềm đam mê với thiên nhiên mà chị Thanh Nguyên ở Thanh Xuân, Hà Nội đã biến một phần sân thượng chật hẹp của mình thành một góc vườn xinh xắn với rất nhiều loại hoa lạ, đẹp.


Công việc quản lý nhân sự của chị Thanh Nguyên rất bận rộn và gặp nhiều “những áp lực không tên”. và góc vườn nhỏ trên sân thượng chính là nơi để cân bằng mọi cảm xúc và áp lực của chị. Chị kể, từ bé luôn ước mơ có một góc vườn xinh xắn, nhưng hồi đó chỉ có điều kiện trồng những loại cây như râm bụt, loa kèn đỏ, violet, thược dược và hoa hồng ta…

 width=

Chị Thanh Nguyên, chủ nhân của góc vườn hoa rực rỡ.

 width=

Một góc vườn xinh xắn trên sân thượng.

 width=

Vườn đẹp như một bức tranh.

Khoảng 8 năm trở lại đây, khi có một góc sân thượng nhỏ khoảng 15m­2, chị bắt đầu sự nghiệp trồng hoa… Ban đầu vẫn là những cây hoa thông dụng, nhưng sau đó chị gặp những giống hoa mới lạ thì niềm đam mê càng cháy bùng lên. Chị tham gia vào một diễn đàn và trong đó hội tụ rất nhiều người yêu hoa và có niềm đam mê giống chị. Ở đó mọi người chia sẻ với nhau từ kinh nghiệm gieo hạt, giâm cành và nguồn mua những loài hoa độc lạ. Góc sân bắt đầu chật chội với nhiều loại cây hơn.

 width=

Hoa dừa cạn.

 width=

Hoa bướm đêm.

 width=

Hoa bất tử.

Để có một khoảng sân đầy hoa lá và là nơi để tĩnh tâm mỗi ngày, chị dành nhiều thời gian để sưu tập những loại cây phù hợp với điều kiện trồng trên cao và có mái che. Chị thường dậy sớm tưới hoa vào lúc 5h sáng và buổi tối sau khi đã xong hết việc nhà. Cuối tuần thì chị dành nửa ngày để chụp ảnh và chia sẻ hình ảnh những bông hoa trong góc vườn nhà với bạn bè cùng sở thích. Chỉ muốn ở nhà, đó là cảm giác của người trồng hoa, bởi chỉ cần bước chân lên góc vườn nhỏ thì cả thế giới sẽ thu bé lại “bằng một bông hoa”.

 width=

Hồng cổ Sapa.

 width=

Loài hoa đầu tiên mà chị tốn nhiều thời gian “yêu đương” và sưu tập nhất cũng như bị đau tim nhiều nhất đó là Dạ yến thảo. Chậu hoa dạ yến thảo đầu tiên đến góc vườn của chị vào chiều 29 Tết âm lịch năm 2011. Những chậu hoa đóng trong thùng kín vận chuyển bằng ô tô từ Sài Gòn ra Hà Nội đã úa vàng, tơi tả. Vậy mà niềm vui sướng khi được tận tay sờ và ngắm loại hoa yêu thích ấy thật khó tả…

 width=

Dạ yến thảo hồng gân.

 width=

 width=

Dạ yến thảo rực rỡ.

 width=

Chị chọn nhiều giống với nhiều màu khác nhau.

 width=

Những chậu dạ yến thảo được chị sắp xếp nơi nhiều nắng.

Trồng dạ yến thảo trong điều kiện vườn sân thượng gặp khá nhiều khó khăn, thiếu nắng, thiếu một không gian rộng để hoa khoe đầy đủ sắc màu và sự yêu kiều của mình. Đặc biệt đây là một loại cây khó tính, phải thực sự yêu và hiểu đặc tính của cây thì mới có cơ hội được ngắm những chậu dạ yến thảo lung linh sắc màu.

Héo rũ là loại bệnh rất đặc biệt của Dạ yến thảo và luôn làm cho người trồng hoa “đau tim”, vì nhiều khi sáng tưới thấy cây còn rực rỡ, mơn mởn nhưng chiều về đã héo quắt và không thể cứu nổi. Nhiều người đã bỏ dạ yến thảo để trồng sang các loại cây khác, nhưng chị Thanh Nguyên chưa bao giờ từ bỏ, năm nào góc vườn nhỏ của chị vẫn có một vài chậu dạ yến thảo nở rực rỡ, bừng sáng.

 width=

 width=

Million Bell.

Loại hoa thứ hai mà chị say mê không kém đó là hoa loa kèn. Hiện tại khu vườn nhỏ của chị có trên 70 loại hoa loa kèn gồm loa kèn nội như Hồng Sọc, Đỏ Nhung, Hồng Mai, Nắng Mai, Loa Kèn đỏ, Loa Kèn Tuyết Thanh… Hoặc nhiều loại mua ở nước ngoài như Sweet nymph, Flaming Peacock, Dancing Queen, Cherry Nymph. Không đủ chỗ trồng trên sân thượng nên chị mang về quê trồng. Chị bảo số hoa loa kèn chị có là do chị sưu tầm nhiều năm cả mua, cả được bạn yêu hoa tặng và có một số loại là chị tự lai tạo từ phấn hoa để có màu hoa mới. Có nhiều loại từ lúc trồng đến lúc ngắm bông hoa đầu tiên mất 2 năm.

 width=

Loa kèn hồng đào.

 width=

Loa kèn Flaming Peacock.

 width=

Loa kèn Flaming Peacock.

 width=

Loa kèn hồng đào.

 width=

Loa kèn hồng sọc.

Loài hoa thứ 3 được cưng chiều trong góc vườn của chị là hoa hồng. Tuy nhiên điều kiện sân thượng chật chội mà hồng cần nhiều diện tích và cần nhiều nắng nên chị không thể yêu nhiều được như Lan Huệ. Có hơn chục loại hoa hồng trong vườn như Hồng Tường Vi, Hồng cổ Sapa, Hồng Đào, Aunt Margy, Sister Elizabeth, Blue for you, Clair Austin…. Nhờ hoa hồng, chị mới có được những giây phút ngẩn ngơ khi ngắm từng nụ bung nở. Cảm giác khi được ngắm nhìn và thoải mái hít hà những bông hồng mà không sợ độc hại là thứ cảm giác rất đê mê mà chỉ có người trồng hồng mới hiểu được.

 width=

Hồng cổ Sa pa.

 width=

Hồng tường vy.

 width=

Để những cây hoa có thể khoe sắc khi đến mùa, chị dành khá nhiều thời gian vào việc chăm sóc cây, việc ngâm phân bón hữu cơ cho cây trồng từ cá, rau, vỏ chuối, nước tiểu… Chị không bao giờ sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu trong chăm sóc cây, chị xác định mọi việc đều thuận theo tự nhiên và cây trồng cũng vậy, không thúc ép cây ra hoa cũng như không bắt cây uống chất hóa học để lớn hay để kháng bệnh.

 width=

Hồng Terrazza.

 width=

Hồng nở ngọt ngào trên sân thượng.

 width=

Hồng bạch.

 width=

 width=

Hồng Blue For You.

Ngoài ba loài hoa đặc biệt được cưng chiều trong góc vườn xinh nhà chị Thanh Nguyên còn rất nhiều loại hoa khác như hoa dừa cạn rủ, quạt ba tiêu, cẩm cù, huệ mưa, hoa bâng khuâng… Mỗi mùa đều có loại hoa phù hợp khoe sắc.

 width=

Hoa ngọc trâm.

 width=

Hồng đào.

 width=

Sister Elizabeth.

 width=

Hoa hồng cắt cành.

Yêu thiên nhiên, đặc biệt yêu hoa là thứ tình yêu luôn có lãi… Mỗi ngày được ngắm cái đẹp, những mệt mỏi và áp lực của cuộc sống được xua đi thật xa, suy nghĩ và những niềm vui cũng đơn giản và bình dị hơn. Với chị mỗi ngày trôi qua được khỏe mạnh để chăm sóc gia đình nhỏ, chăm bón hoa và cảm nhận cái đẹp, hương thơm của mỗi loài hoa đều là những ngày hạnh phúc.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977.168567