Thiết kế nội thất là gì? 5 bước thiết kế nội thất chuẩn nhất

20b05004 01 1

Trong những năm gần đây, thiết kế nội thất là nghề đang được giới trẻ theo đuổi nhiều nhất.Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng hiểu hết điều kiện và yêu cầu công việc của nghề này. Qua bài viết dưới đây, Gtdeco  sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thiết kế nội thất là gì? Các bước thiết kế nội thất chuẩn nhất cụ thể như thế nào? Mời các bạn đón đọc nhé!

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là tạo dựng không gian tuyệt hảo cho từng ngôi nhà

Thiết kế nội thất không chỉ đơng ianr là thiết kế các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt. Mà hơn thế, nó còn là sự phối kết hợp các yếu tố cơ bản. Tất cả tạo nên một căn phòng thẩm mỹ và tiện nghi. Những yếu tố đó phải kể đến như: màu sắc, ánh sáng, vật trang trí, nhu cầu, sở thích của gia chủ. Do vậy, thiết kế nội thất là gì? Có thể trả lời nó là sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dành cho không gian sống.

Các bước thiết kế nội thất là gì?

Để có được một căn phòng hoàn chỉnh, đầy đủ công năng và đáp ứng thẩm mỹ, nhà kiến trúc sư phải nắm chắc chắn được các bước thiết kế nội thất. Bài viết này sẽ giới hạn trong 5 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Khảo sát công trình và tìm hiểu nhu cầu của gia chủ

Dựa vào điều kiện thực tế và nhu cầu của gia chủ để có phương án thiết kế phù hợp nhất

Thiết kế nội thất không phải chỉ cần ngồi trong văn phòng và làm việc trên máy tính. Bạn cần phải khảo sát trước công trình. Ở đó, bạn cần đo đạc và tính toán các thông số kỹ thuật cần thiết, cụ thể cho từng hạng mục. Thậm chí, công việc này còn đòi hỏi sự chính sác đến từng ngóc ngách của căn phòng.

Bên cạnh đó, bạn cần trao đổi trực tiếp với gia chủ về mẫu thiết kế nội thất họ muốn là gì? Cụ thể về phong cách, màu sắc, ý tưởng, những công năng chính cần thiết. Tất cả những vấn đề trên là tiền đề giúp bạn đưa ra những phương án chính xác tư vấn cho gia chủ.

Bước 2: Tạo dựng phong cách, bối cảnh 3D cho công trình

Dựa vào những dữ liệu đã thu thập được từ bước 1, bạn cần lựa chọn phong cách thiết kế nội thất cụ thể là gì? Từ đó tạo dựng bối cảnh 3D cho từng phương án bạn đưa ra. Việc tạo dựng này giúp gia chủ hình dung cụ thể những phương án khi dựng lên thực tế.

Đây cũng chính là cơ sở để bạn trình bày cho gia chủ. Ở bước này, bạn sẽ tư vấn và phân tích cụ thể ưu điểm, nhược điểm từng phương án. Định hướng để gia chủ lựa chọn được phương án phù hợp nhất.

Bước 3: Thiết kế màu sắc và lựa chọn vật dụng nội thất

Bạn sẽ có không gian hoàn hảo khi phối hợp màu sắc và đồ nội thất đúng cách

Ở bước này, bạn cần có phương án cụ thể về màu sắc và đồ nội thất chính xác. Việc lựa chọn này phụ thuộc vào yêu cầu, điều kiện và sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, bạn cũng cần có kiến thức sâu, rộng về từng loại vật liệu khác nhau, đặc điểm nổi bật của chúng để có tư vấn chính xác nhất cho gia chủ.

Bước 4: Tiến hành thi công

Sau khi bạn đã hoàn thiện bản vẽ thiết kế chi tiết và phối cảnh 3D. Công việc của thiết kế nội thất tiếp theo là gì? Đó là, nhà thiết kế cần bàn giao và giám sát quá trình thi công thực tế. Bạn cần thường xuyên theo dói tiến độ thi công, kiểm tra các nguyên vật liệu, đồ nội thất. Điều này giúp đảm bảo ý đồ thiết kế của bạn được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Bước 5: Hoàn thiện và bàn giao công trình cho gia chủ

Sau khi thi công xong, đội ngũ thợ sẽ dọn vệ sinh công trình và tiến hành bàn giao cho gia chủ. Gia chủ xem xét tất cả các vấn đề của ngôi nhà. Thợ thi công sẽ có trách nhiệm xử lý những vấn đề sai sót phát sinh trong quá trình thi công.

Như vậy, Gtdeco vừa giúp bạn làm rõ thiết kế nội thất là gì? Nó bao gồm những bước cơ bàn nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết bạn đang tìm kiếm.